คีเลียน เอ็มบัปเป้ ปิดท้ายวันสำคัญในประวัติศาสตร์ PSG ด้วยหนึ่งในผลงานที่ดีที่สุดของเขา

21 พฤษภาคม 2022 เป็นวันแรกของยุคใหม่ของปารีส แซงต์-แชร์กแมง

มันเป็นความเชื่อมั่นที่เพิ่มขึ้นโดยประธานสโมสร นาสเซอร์ อัล เคไลฟี ก่อนนัดสุดท้ายของฤดูกาลที่บ้านกับ เมตซ์ หลังจากยืนยันว่า คีเลียน เอ็มบัปเป้ ได้ลงนามในสัญญาสามปีใหม่ ปฏิเสธโอกาสที่จะเข้าร่วม เรอัลมาดริด

เอ็มบัปเป้พูดถึงปาร์ก เดส์ แพร็งก์ที่เต็มความจุก่อนเริ่มการแข่งขัน โดยยืนยันว่าปารีสคือ ‘เมืองของฉัน’ ว่าเขาตื่นเต้นที่จะได้อยู่ต่อ

แน่นอนว่ามีเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ของเกมที่จะต้องเล่นก่อนที่การเฉลิมฉลองชื่อ ลีกเอิง ของ PSG จะเริ่มขึ้น มันพิสูจน์แล้วว่าเป็นหนึ่งใน เอ็มบัปเป้ ที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา

จากข่าวที่ชัดเจน PSG โดยรวมดูเป็นหน่วยจู่โจมที่เหนียวแน่นกว่ามากเนื่องจากมีทุกฤดูกาล

เมาริซิโอ โปเช็ตติโน่ วางแผงในระบบ 4-2-3-1 ที่ไม่ค่อยมีคนเห็น, เอ็มบัปเป้, ลิโอเนล เมสซี่, เนย์มาร์ และอังเคล ดิ มาเรีย ในการปรากฏตัวครั้งสุดท้ายของเขากับสโมสร – กระจัดกระจายไปทั่วสนามพร้อมๆ กันและแลกเปลี่ยนกัน ตำแหน่งและดึงเมตซ์ออกจากกัน

เอ็มบัปเป้ทำแฮตทริกแรกจากสามประตูของเขามาครึ่งทางในครึ่งแรกและออกจาก playbook ของเขาเองโดยพุ่งเข้าใส่
อังเฆล ดิ มาริอา ผ่านบอลและปัดเศษผู้รักษาประตูก่อนที่จะนั่งกองหลังสองคนเพื่อเปิดการให้คะแนน

ลูกที่สองของเขาค่อนข้างใกล้เคียงกัน คราวนี้ขับเข้าไปในพื้นที่หนึ่งนิ้วเพื่อจ่ายบอลให้เมสซี่และบีบมันจากมุมที่แคบ

ตัวจับบอลเกิดขึ้นเมื่อ เอ็มบัปเป้ ดมกลิ่นเมตซ์ – ซึ่งเมื่อถึงจุดนี้ในตอนเย็นรอดชีวิตจากการตกชั้นจากผลต่างประตู – กลายเป็นปลาบปลื้มใจ ขโมยการครอบครองจาก บูบาคาร์ คูยาเต และรับตำแหน่งผู้รักษาประตู มาร์ก-โอแรล กาลลาร์ด อีกครั้ง

มันยากสำหรับเอ็มบัปเป้ที่จะไม่ดูเร็ว ดูแข็งแกร่ง เหมือนนักเตะที่เก่งที่สุดในโลก เหมือนมีคนย้อนเวลากลับไปและเลียนแบบโรนัลโด้ นาซาริโอ เมื่อเขาเข้าร่วมอินเตอร์ครั้งแรก แต่วิธีที่เขากินเมตซ์และร่อนข้ามสนามเหมือนเขาสูงสิบฟุตแสดงให้เห็นว่าเมื่ออายุ 23 ปีตอนนี้เขาอาจจะเข้าสู่จุดสูงสุดในอาชีพการงานของเขาอีกครั้ง เขาคว้าแฮตทริกที่สมควรได้รับ แต่ในคืนอื่นจะได้คะแนนสองเท่า (และไม่ใช่วิธีที่ แอลัน เชียเรอร์ อธิบายการตีทุกครั้งใน Match of the Day เขาพลาดโอกาสทองอย่างแท้จริง)

ความก้าวหน้าทางกายภาพไม่ได้เป็นเส้นตรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับนักกีฬาสมัยใหม่ และเราไม่รู้แน่ชัดว่าเอ็มบัปเป้ผู้พิชิตโลกที่เราได้เห็นในช่วงครึ่งทศวรรษที่ผ่านมาจะคงอยู่ตลอดระยะเวลาสามปีใหม่ของเขาหรือไม่ – เขาอาจได้รับบาดเจ็บสาหัส เขาสามารถเห็นเงินที่เขาหามาได้ และเพียงแค่ไม่สนใจฟุตบอลมากพออีกต่อไป ใครจะรู้ ที่กล่าวว่าเป็นเดิมพันที่ค่อนข้างปลอดภัยที่ เอ็มบัปเป้ จะครองยุโรปไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง แต่เขาไม่สามารถทำมันคนเดียวได้

PSG การสูญเสียทรัพย์สินดาวของพวกเขาในการโอนฟรีจะเป็นหายนะต่อความหวังในการชนะแชมเปี้ยนส์ลีกในที่สุดในอนาคตอันใกล้นี้ พวกเขาสามารถหลีกเลี่ยงตัวเองจากภัยพิบัตินั้นได้ แต่ก็ยังอาจยังคงไร้ประโยชน์หากพวกเขาล้มเหลวในการสร้างทีมที่สามารถรักษาเครื่องรางที่รวดเร็วของพวกเขาได้

ที่กล่าวถึงในบทความนี้